McNealy: Schwartz sẵn sàng nhận chức CEO

Các nhà lãnh đạo Sun cho rằng việc thay đổi của CEO sẽ giúp cho sự thành công của công ty, trong khi đó các khách hàng lại có những phản ứng khác nhau.

Theo ông Scott McNealy, ông quyết định từ chức CEO của hãng Sun Microsystems sau 22 năm làm việc là do sau một vài năm thăng trầm về tài chính thì công ty đã bắt đầu ổn định và đã có được người thích hợp để đảm nhiệm vị trí này.

McNealy, người đã góp phần sáng lập công ty Santa Clara, California, cách đây 24 năm, đã tuyên bố rằng ông không còn giữ chức CEO nữa mà chuyển chức vụ cho ông Schwartz là chủ tịch và lãnh đạo ban điều hành của công ty.

Schwartz, lần đầu tiên đến với Sun năm 1996, sẽ giữ chức danh chủ tịch và McNealy sẽ là chủ tịch hội đồng quản trị.

“Hai mươi hai năm làm chức vụ này, tôi rất yêu thích nó”, McNealy trả lời phỏng vấn với phóng viên và phân tích viên. “Nhiều năm qua, tôi và Schwartz đã làm việc cùng nhau thân quen đến nỗi mà chúng tôi người này có thể tiếp lời cho người kia được.”

Ông ủng hộ việc chọn Schwartz giữ chức CEO và nói rằng: “Schwartz có cái gì đó rất, rất là hiếm, đó chính là sự dũng cảm.”

McNealy thông báo quyết định của mình với ban giám đốc vào ngày 21/4 và kiên quyết giữ vững lựa chọn của mình.
Ông nói: “Đây là quyết định của tôi và được cả hội đồng ủng hộ”.


Các bài báo liên tục đang tin suốt nhiều tuần rằng McNealy sẽ sớm rời bỏ vị trí CEO, đặc biệt khi Sun tiếp tục cho thấy những kết quả về tài chính không sáng sủa.

“Những nhà đầu tư vào tổ chức Sun phải là những người kiên trì nhất thế giới”, Charles King, phân tích viên thuộc Pund-IT Research, ở Hayward, California nhận định. “Một số nhà đầu tư tìm kiếm sự lãnh đạo mới để kéo công ty ra khỏi tình trạng đứng chựng và chuyển sang hướng phát đạt.”

McNealy và Schwartz trả lời phỏng vấn tại hội nghị rằng Sun đang tiến theo hướng đó. Nhắm đến một khởi đầu mới sau nhiều năm - bao gồm cả việc đưa ra thị trường X86 một dòng sản phẩm Galaxy server chạy trên chip xử lý Opteron của Advanced Micro Devices, đẩy mạnh nguồn mở với hệ điều hành Sun’s Solaris, kiến trúc bộ vi xử lí đa nhân UltraSPARC T1 mới và giới thiệu dự án Sun Grid – cả hai ông đếu cho rằng Sun đã qua giai đoạn ổn định và bây giờ đang trên đà phát triển.

Ngoài ra còn những dự án khác, chẳng hạn như cải thiện quan hệ với Microsoft, khiến cho McNealy thấy đã đến lúc phải từ chức. Ông ta nói: “Điều quan trọng nhất là chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng đã được giải quyết. Bây giờ thì đã ổn định và đi đến phát triển. Thời gian rút lại chỉ còn chữ “T” và đã đến lúc tôi được gọi đi rồi.

McNealy với vai trò mới sẽ mở rộng thị trường toàn cầu cho công ty. Ngòai ra, ông còn giữ chức quản trị Sun Federal, công ty làm việc riêng cho chính phủ Mỹ, đặt tại McLean, Va.

Ngày 24/4 Sun công bố lỗ 217 triệu đô la trong quí 1, nhưng các viên chức nói rằng sự tăng trưởng 21% của doanh thu cho thấy công ty đang đi đúng hướng. Ví dụ, ông Schwartz nói rằng hệ thống Sun’s Galaxy cho thấy tỉ lệ tăng trưởng hàng năm là 400 triệu đô la.
Schwartz đã vạch ra một số bước đi ông dự định thực hiện trong 90 ngày tới, bao gồm việc đánh giá toàn diện các dự án R&D của Sun, hướng tiếp thị mới, các tài nguyên cộng tác và các kế hoạch về tài chính. Ông cũng thông báo Trưởng phòng công nghệ Greg Papadopoulos sẽ trở thành phó giám đốc hành chính của R&D, giám sát 2 tỉ đôla của Sun dành đầu tư cho R&D.

Ông Schwartz nói: “Mục tiêu bây giờ là tím cách tăng doanh thu cho công ty”.

Chúng tôi rất chú ý đến việc xem xét toàn diện các cơ hội phát triển. Đây không phải là xem xét lại các cơ hội đang thu hẹp, mà chúng tôi đang xem xét làm cách nào để chúng tôi có thể phát triển trong 10 năm tới.

Mc Nealy nói rằng ông và các thành viên khác của Sun cách đây 10 năm đã biết Schwartz có khả năng điều hành và đã đề bạt ông làm lần lượt qua 7 vị trí của công ty. Thể hiện của ông ta ở từng vị trí chứng tỏ rằng chúng tôi đã đúng.

Những người khác cho rằng đấy đơn giản chỉ là cách lựa chọn an toàn. Charles King thuộc Pund-IT's phát biểu: “Schwartz là một người trong công ty, ông ta biết các hoạt động của công ty cả trong lẫn ngoài. Ông ta là một nhà biện minh giỏi của Sun”.

“Schwartz cũng là một lựa chọn dễ được các nhân viên chấp nhận”, King nói, “Khi một công ty gặp phải khó khăn, đặc biệt là một công ty kĩ thuật, hẳn là bạn không muốn có lựa chọn làm phật ý mọi người và ném tài năng ra ngoài cửa sổ ”.

Một điểm ủng hộ Schwartz là một số nhân viên cũ gắn bó lâu với công ty như người đồng sáng lập công ty Andy Bechtolsheim và Trưởng phòng hành chính Michael Lehman đã trở lại công ty khi Schwartz lên làm chủ tịch.
Tuy nhiên, không phải tất cả những thành viên điều cũ của Sun đều được thuyết phục về Schwartz và chiến lược hiện tại của Sun.

Peter Yared, người sáng lập và cũng là CEO của công ty ActiveGrid, nói rằng ông ta đã rất đỗi ngạc nhiên khi nghe thông báo này, ông cho rằng Schwartz đã có được khả năng thay đổi bất cứ những gì ông ta muốn trong một số năm qua, tuy nhiên lợi nhuận của Sun cũng thực sự không có tiến triển gì.

Yared từng là CTO ở NetDynamics khi nó được Sun mua lại vào năm 1998, trở thành kĩ thuật viên trưởng cho việc nhánh sản phẩm server ứng dụng của Sun trước khi trở thành kĩ thuật viên trưởng của Network Identity và ra đi năm 2003 để gầy dựng ActiveGrid. Ông nói ông rất mơ hồ về chiến lược và tầm nhìn sản phẩm của Sun.

Yared nói: “Từ những gì Schwartz nói, ông ta cho rằng sản phẩm sẽ rất tuyệt”, “Nếu bạn nhìn lại, xu hướng công nghiệp rất rõ ràng: Mọi người muốn thực hiện những gì như Google và Yahoo hay Amazon đã thực hiện- Linux và LAMP (Linux, Apache, MySQL và PHP/Python/Perl)” trên máy phổ dụng x86. Máy x86 của Dell đáp ứng xu hướng này. Ocracle chuyển sang ứng dụng bởi vì xu hướng này, IBM đã chấp nhận PHP cũng bởi xu hướng này, Cisco bán được nhiều thiết bị cần bằng tải (load balancer) và thiết bị mạng Ethernet gigabit cũng bởi xu hướng này.

“Tuy nhiên Sun vẫn đang xây dựng SPARCs đối chọi với x86, Solaris đối chọi với Linux và Java đối chọi với LAMP. Tất cả những gì Sun đang làm là cố gắng bảo vệ các máy chủ AMD Galaxy mà họ bán lỗ trong khi thị trường thì bỏ qua chúng”.

Michael Hodges, quản lý các dịch vụ hệ thống của trường đại học Hawaii và là một vị khách hàng lâu năm của Sun thì có ý kiến theo hướng khác, ông nói ông hài lòng với thay đổi này.

Hodges phát biểu ở Honolulu: “Thay đổi này có lợi cho Sun, Schwartz cần phải chuyển Sun thành công ty dịch vụ mà có thể cung cấp cả phần cứng lẫn phần mềm hoàn hảo. Không phải là để kiếm nhiều tiền mà sự kết hợp cả hai này giúp Sun nâng cao tiềm năng trong việc cung cấp dịch vụ”.

Hodges nói: “Đã lâu rồi, Sun tồn tại dưới sự lãnh đạo của Mc Nealy theo hướng đối chọi nhiều hơn là liên minh hợp tác”.

“Tôi cho rằng Scott giống như những CEOs tự phụ khác như Larry Ellison (Oracle CEO), chủ tịch và trưởng kiến trúc phần mềm Bill Gates. Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể làm được tất cả, kiêu căng là một phần mà Sun phải trả giá đắt cho lợi nhuận của mình và ngăn cản sự tiếp cận của những khách hàng mới”.

“Mặc dù hơi trễ nhưng cuối cùng Sun cũng đã làm lành với Microsoft và đang làm việc để tích hợp giữa Outlook và Sun middle ware stack, và Sun cũng hỗ trợ Linux và x86 và hơn hết là đã đưa ra càng nhiều chọn lựa càng tốt cho khách hàng, và trở thành nhà tích hợp và cung cấp dịch vụ. Điều này rất quan trọng đối với chúng tôi”.

Hodges nói rằng sức mạnh của Sun hiện tại chính là phần cứng của nó.

“Vào thời điểm này, dòng sản phẩm phần cứng của Sun có thể bị các khách hàng tiềm năng cần chất lượng enterprise đánh giá thấp, nhưng nó vẫn là giải pháp tương đối rẻ.” Ông nói: “Nhánh sản phẩm middle ware của Sun có nhiều triển vọng đối với tôi, tuy nhiên chưa thật sự áp đảo”.

Schwartz mong đợi hệ thống Sun Galaxy của Sun sẽ tiếp tục tăng trưởng. Công ty sẽ đưa ra 1 blade server và hệ thống 8 sockets trong năm nay.

Schwartz nói: “Thử thách lớn nhất của chúng tôi là có nhiều khách hàng vẫn chưa biết chúng tôi có servers x64”.

Cùng với hệ thống Galaxy, Sun cũng sản xuất theo những hướng mới với những servers dựa trên nền RISC. Cách đây 2 năm, công ty đã thông báo hợp tác với Fujitsu để phát triển nhánh server SPARC truyền thống của server trong khi đang giải phóng quĩ R&D để Sun có thể theo những dự án khác. Server mới được Fujitsu tăng cường sức mạnh sử dụng chip song nhân “Olympus” SPARC64 mới nhất có tên gọi là “Advanced Product Line” sẽ xuất hiện trên thị trường vào năm 2006.

Vào mùa thu năm 2005, Sun sẽ ra mắt chip Ultra SPARC T1 với đặc điểm tăng lên 8 nhân, mỗi nhân có thể chạy 4 luồng đồng thời. Ngoài ra, vào tháng 4 Sun cho ra đời thế hệ chip kế tiếp T2, sẽ xuất hiện trong server năm 2007. Sun cũng đang chế tạo một lọai chip RISC khác tên mã là Rock và dự định sẽ xuất hiện vào năm 2008.

Lãnh đạo Sun đã thay đổi giống như những gì các công ty kĩ thuật lớn khác đã làm: Gates sát cánh cùng Microsoft, nhường chức CEO cho Steve Ballmer, trong khi đó năm 2004, Michael Dell rời chức CEO ở chính công ty mang tên ông, đảm nhận chức chủ tịch và chuyển quyền cho Kevin Rollins. Rollins thực hiện công việc của nhà chế tạo máy tính ngày qua ngày, còn Dell thì tập trung vào các chiến lược, mặc dù cà hai vẫn làm việc chung với nhau.

[Trở lại]
Tin tức liên quan
Trang 1/5 [1][2][3][4][5][...]
Khách hàng
Sản phẩm