Thị trường vàng bật mạnh, thiết lập các mức cao lịch sử mới

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang được bán với giá 1342.1$/ 1342.8$ sau khi lập mức đỉnh lịch sử 1344,10 USD/oz trong những giờ đầu ngày. Giá vàng giao sau của tháng 12 đạt mức cao nhất 1345,4 USD/oz. Giá bạc chạm mức cao nhất trong vòng 30 năm qua tại 20,95 USD/oz .

Các kim loại khác cũng lần lượt đạt những đỉnh cao mới khi giới đầu tư cho rằng chính sách nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng trung ương sẽ được duy trì trong thời gian tới. Chỉ số Reuters-Jefferies CRB của 19 loại hàng hóa tăng 1,3% và như vậy có ngày tăng mạnh nhất trong 1 tháng sau khi giảm liên tiếp trong 2 phiên trước đó.


Giới đầu tư cho rằng các ngân hàng trung ương sẽ duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ trong một thời gian dài. Minh chứng cho điều này là những động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng như việc Ngân hàng trung ương Nhật bất ngờ giảm lãi suất cơ bản. Ngày hôm qua Ngân hàng Trung ương Nhật cũng cho biết có thể họ sẽ cung ứng thêm tiền để vực dậy nền kinh tế.

Thêm vào đó, Ngân hàng TƯ Australia cùng không tăng lãi suất như thị trường kỳ vọnh mà lại quyết định giữ nguyên lãi suất hiện hành. Điều này tếp tục gây tác động tâm lý lên thị trường về mối lo ngại lạm phát trong dài hạn thúc đẩy lực mua vàng phòng thủ bảo toàn giá trị.

Ông Robin Bhar, chuyên gia phân tích về thị trường kim loại tại Credit Agricole ở London, nhận xét: “Mọi thứ đều đang bùng nổ theo hướng đi lên. Sự kiện mới ảnh hưởng lớn nhất đến tâm lý nhà đầu tư chính là việc Ngân hàng Trung ương Nhật sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ.”
 
Trong khi đó, ông Ira Epstein, nhà phân tích thuộc Linn Group nhận xét “vàng tăng mạnh có phần đóng góp của lực mua vàng theo kỹ thuật sau khi giá tăng vượt mức cản 1325, thị trường vàng đang phản ứng giống như thể hiện việc sớm hay muộn Fed sẽ có một chương trình tăng cung tiền tệ mới”.

Trên thị trường tiền tệ, đồng đôla vẫn ở mức thấp so với đồng euro. Trong khi đó cặp tỷ giá USD/JPY đã giảm trở lại, xóa đi thành quả đạt được của phiên giao dịch trước, khi chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật được công bố.

Giavang.net tổng hợp.

[Trở lại]
Tin tức liên quan
Trang 1/5 [1][2][3][4][5][...]
Khách hàng
Sản phẩm