TTCK: Chốn đầu cơ hay cơ hội đầu tư?

Cuối năm 2006, chứng khoán bùng nổ, VN-Index đạt 1.170 điểm vào đầu tháng 9/2007, sau đó có vài đợt lên xuống và cuối năm 2007 bắt đầu tuột dốc, từ hơn 1.100 điểm xuống còn 370 điểm vào giữa năm 2008.

Các đợt tăng điểm mạnh của TTCK đã giúp nhiều NĐT khi đó lãi lớn, nhưng trong các đợt sụt giảm, hầu hết đều bị thiệt hại nặng nề. Khi VN-Index liên tục tăng, P/E là chỉ số định giá cổ phiếu cơ bản, nhưng rất ít người quan tâm. P/E cao ngất (biểu hiện của bong bóng giá cổ phiếu) cũng mặc, bởi NĐT kỳ vọng sau khi mua sẽ bán lại được cho người mua sau.


Năm 2010, dòng tiền đi vào TTCK sụt giảm, tính thanh khoản thấp đi. NĐT giữ vàng và ngoại tệ nhiều hơn, một số đi theo bất động sản. Khi cuộc chơi trong TTCK bước vào giai đoạn khó khăn, tâm lý NĐT là quan trọng. Đầu tư chứng khoán từ thời điểm này trở về sau, NĐT cần bổ sung nhiều kiến thức quan trọng về đầu tư, kế toán, quản lý tài chính để đạt được kết quả tốt hơn. Trong đó, cần định nghĩa rõ ràng 2 khái niệm là đầu tư và đầu cơ.

Tôi cho rằng, đầu tư là hình thức góp vốn nhằm làm tăng giá trị của công ty. Lợi nhuận của công ty song hành cùng lợi nhuận của NĐT, từ đó giá cổ phiếu tăng và NĐT có thể bán cổ phiếu để thu lời. Đầu cơ là hình thức mua, bán cổ phiếu mà mình đang nắm giữ hoặc đang không nắm giữ (bán khống - hiện chưa được phép), trong đó lợi nhuận mà nhà đầu cơ thu được là từ sự biến động giá trong ngắn hạn. Đây là một hình thức kinh doanh rủi ro cao mà hầu hết NĐT cá nhân đang tham gia hiểu nhầm rằng mình là NĐT.

Tất nhiên, đầu cơ là một phần tất yếu của TTCK, giúp thị trường sôi động, nhưng hầu hết đều đầu cơ thì chứng khoán sẽ không khác gì sòng bạc. Tiền mà người thắng được chính là từ túi của người thua.

Hiện TTCK Việt Nam đang dần đi vào quỹ đạo, các cổ phiếu trở về đúng giá trị thực của nó, cơ hội đầu tư an toàn đến với mọi người. Tuy nhiên, tình trạng cổ phiếu bị đầu cơ vẫn còn.

Trong một môi trường đầu cơ thì rủi ro sẽ rất cao. Do đó, khi tham gia thị trường, NĐT cần trang bị đầy đủ kiến thức để giảm rủi ro, đặc biệt là phải xác định được giá trị thực của cổ phiếu bằng cách sàng lọc thông tin, phân tích báo cáo kinh doanh hàng quý, hàng năm (ít nhất là 3 năm gần nhất) để có cái nhìn đúng hơn về doanh nghiệp và giá cổ phiếu tương xứng của nó.

Từ đó, tránh được nguy cơ từ các nhóm làm giá, đầu cơ khiến thị trường mất đi sự minh bạch, đồng thời dòng tiền được luân chuyển hợp lý, định hình nên một sân chơi chứng khoán Việt Nam ổn định, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế quốc gia, đặc biệt là trong giai đoạn bước qua khủng hoảng và hội nhập sâu rộng hơn trong thời gian tới.

Trần Ngọc Hải

 ĐTCK[Trở lại]
Tin tức liên quan
Trang 1/5 [1][2][3][4][5][...]
Khách hàng
Sản phẩm