Nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực, Vn-Index sẽ sớm công phá “thành trì” 1.000 điểm?

Nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực, Vn-Index sẽ sớm công phá “thành trì” 1.000 điểm?

Trong những ngày gần đây, áp lực bán ròng của khối ngoại đã “hạ nhiệt” đáng kể. Bên cạnh đó,
việc quỹ ETF nội VFMVN30 ETF liên tục phát hành ròng chứng chỉ quỹ cũng là yếu tố tích cực với thị
trường.

Sau ba phiên tăng điểm liên tiếp và tiệm cận vùng kháng cự 1.000 điểm, Vn-Index đã có phiên giảm điểm khá mạnh (giảm 7 điểm, tương ứng 0,7%) và đóng cửa tại 988 điểm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VHM, VIC, VCB, GAS, VNM…đa số đều điều chỉnh đã tạo ra áp lực giảm trong khi ở chiều ngược lại, đà tăng giá nhẹ của SAB, HDB, BHN, PNJ…không đủ sức tạo ra lực đỡ cho các chỉ số.

Giao dịch khối ngoại sau phiên mua ròng đột biến hơn 300 tỷ đồng đã quay đầu bán ròng 95 tỷ đồng trong phiên 29/8. Việc thị trường chưa thể chinh phục được mốc tâm lý 1.000 điểm cùng yếu tố khối ngoại bán ròng đã khiến giới đầu tư có phần hụt hẫng.

Dù chưa thể chinh phục thành công mốc 1.000 điểm nhưng thị trường hiện đang xuất hiện khá nhiều yếu tố tích cực mang tính hỗ trợ:

Áp lực bán ròng của khối ngoại đã "hạ nhiệt", dòng tiền quay trở lại quỹ ETF nội

Trong giai đoạn từ tháng 4 đến cuối tháng 7, xu hướng chủ đạo của khối ngoại là bán ròng và hiếm khi nào họ mua ròng một phiên trên 100 tỷ đồng (trừ những phiên thỏa thuận đột biến).

Tuy nhiên, kể từ 13/8 tới nay, xu hướng đó đã thay đổi khi khối ngoại mua, bán ròng đan xen và lực mua đang có phần thắng thế. Trong đó, riêng phiên 28/8, khối ngoại mua ròng hơn 300 tỷ đồng và là mức mua ròng mạnh nhất trong vài tháng gần đây.

Một điểm đáng chú ý nữa là thời gian gần đây, xu hướng bán ròng của khối ngoại đã thu hẹp và chỉ còn tập trung vào một vài cổ phiếu riêng biệt như VIC, VHM, VNM…Ngược lại, số lượng mã chứng khoán được khối ngoại mua ròng đã tăng lên đáng kể. Trong phiên 29/8, mặc dù khối ngoại đã bán ròng trở lại 95 tỷ đồng nhưng lực bán cũng chỉ tập trung vào VNM nên cũng không quá đáng ngại.

Ngoài ra, trong tuần giao dịch vừa qua (20-24/8), quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) – một trong những quỹ ETF ngoại lớn nhất trên TTCK Việt Nam đã phát hành được lượng chứng chỉ quỹ trị giá 1,66 triệu USD. Mặc dù lượng vốn rót thêm vào quỹ là không nhiều nhưng đây là tín hiệu khá tích cực sau 2 tháng gần như "bất động".

Nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực, Vn-Index sẽ sớm công phá “thành trì” 1.000 điểm? - Ảnh 1.

Số lượng chứng chỉ quỹ VFMVN30 ETF tăng mạnh trong những ngày gần đây

Yếu tố tích cực nữa với thị trường là việc quỹ ETF nội VFMVN30 ETF đã hút tiền trở lại sau giai đoạn bị rút ròng liên tiếp. Tính từ đầu tháng 8 tới nay, VFMVN30 ETF đã phát hành ròng 7,5 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 120 tỷ đồng. Trong đó, lượng tiền đổ vào quỹ tập trung mạnh nhất trong 2 phiên giao dịch 28/8 và 29/8.

Theo thống kê, dòng tiền đổ vào ETF VFMVN30 khá "nhạy" và thường có những động thái đi trước thị trường. Do đó, việc quỹ này thu hút vốn trở lại có thể coi là tín hiệu tích cực và nhà đầu tư có thể tham khảo để đưa ra quyết định.

Xuất hiện nhiều nhóm ngành dẫn dắt

Để thị trường bứt phá luôn cần đến sự dẫn dắt của các nhóm cổ phiếu trụ cột. Lúc này, có thể thấy ngân hàng đang là cái tên sáng giá đóng vai trò dẫn dắt nhờ triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cao trong 2 năm tới và mặt bằng định giá đã hợp lý hơn sau khi thị trường điều chỉnh trong quý 2.

Bên cạnh đó, nhóm dầu khí cũng là cái tên đáng chú ý với những yếu tố hỗ trợ như (1) Giá dầu phục hồi; (2) Nhiều dự án lớn ngành dầu khí tái khởi đồng và (3) Câu chuyện thoái vốn Nhà nước tại một số doanh nghiệp trong ngành.

Nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực, Vn-Index sẽ sớm công phá “thành trì” 1.000 điểm? - Ảnh 2.

Giá đầu Thế giới phục hồi mạnh mẽ

Điều chỉnh là…bình thường

Đánh giá về nhịp điều chỉnh trong phiên giao dịch 29/8, CTCK VnDirect cho rằng áp lực là khá rõ rệt với số lượng cổ phiếu lớn điều chỉnh áp đảo và số lượng cổ phiếu giảm trên toàn thị trường cũng áp đảo. Tuy nhiên, nhìn chung thị trường vẫn duy trì mức độ phân hóa tốt với nhiều cổ phiếu tăng giá và nhóm các cổ phiếu điều chỉnh có mức độ giảm nhẹ với thanh khoản thấp.

Quá trình điều chỉnh có thể tiếp diễn trong phiên tiếp theo với hỗ trợ của Vn-Index xoay quanh mức 980 điểm nhưng nội tại thị trường vẫn sẽ diễn biến tích cực với dòng tiền đang luân chuyển tốt. Do đó, VnDirect đánh giá quá trình điều chỉnh này là bình thường và cần thiết để các chỉ số và nhiều cổ phiếu tích lũy cho quá trình hồi phục tiếp diễn sau đó.

Nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực, Vn-Index sẽ sớm công phá “thành trì” 1.000 điểm? - Ảnh 3.

Vn-Index sẽ sớm vượt 1.000 điểm?

Trong khi đó, CTCK HSC cho rằng việc điều chỉnh cho thấy vùng 990-995 là vùng kháng cự ở mức vừa phải. Áp lực chốt lời không lớn và nhà đầu tư đã mua vào ở vùng giá thấp.

HĐTL 4 kỳ hạn giảm ít hơn mức giảm của chỉ số cơ sở VN30 và đóng cửa chỉ thấp hơn chỉ số cơ sở VN30 một chút. Hợp đồng kỳ hạn dài đóng cửa cao hơn kỳ hạn ngắn. HSC cho rằng đây là tín hiệu cho thấy thị trường sẽ chỉ điều chỉnh nhẹ và tâm lý nhà đầu tư vẫn khá vững.

HSC dự báo thị trường sẽ vẫn hướng tới nỗ lực kiểm định đường MA 200 ngày (khoảng 1.020 điểm) trong những ngày tới. Tuy nhiên HSC không chắc liệu Vnindex có thành công trong lần kiểm định đầu tiên hay không bởi những lo ngại rủi ro leo thang tranh chấp thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể sẽ dần tăng trở lại từ tuần sau.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

[Trở lại]
Tin tức liên quan
Trang 3/5 [1][2][3][4][5][...]
Khách hàng
Sản phẩm